โครงการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม รปศ.อาสาพัฒนา สืบสานวัฒนธรรม 2565

งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม, งานพัฒนานักศึกษา

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2565 สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ วิทยาลัยกฎหมายและการปกครอง ได้ดำเนินการจัดโครงการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม “รปศ.อาสาพัฒนา สืบสานวัฒนธรรม” ณ ศาลาประชาคมบ้านไฮ ตำบลตูม อำเภอศรีรัตนะ จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้การย้อมผ้าด้วยวัสดุจากธรรมชาติ เป็นอัตลักษณ์ความเป็นวิถีชีวิตดั้งเดิมรวมทั้งเป็นการบูรณาการกับการเรียนการสอน ต่อยอดภูมิปัญญาของท้องถิ่นไทยให้คงอยู่สืบไป ในโครงการครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากวิทยากรบ้านไฮทั้ง 3 ท่าน มาบรรยายถ่ายทอดความรู้ ได้แก่ คุณอรัญญา มะตูม วิทยากรให้ความรู้เรื่องการคัดแยกดิน การกรองเพื่อเลือกคุณภาพของดิน คุณศิริฟ้า กันศัตรู วิทยากรให้ความรู้เรื่องการย้อมผ้า การต้มฝ้ายด้วยดิน และคุณหนูรัตน์ ใจแจ้ง วิทยากรให้ความรู้เรื่อง การล้างผ้าและการตากฝ้าย สร้างองค์ความรู้ใหม่ให้แก่นักศึกษาสาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ได้เป็นอย่างมาก